Châu Loan

(1926 -1972)

Chuyên ngành biểu diễn

 

 

Sinh năm 1926, quê ở Quảng Trị, nguyên công tác ở Đoàn Ca Nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam, là nghệ sĩ chuyên ca Huế và ngâm thơ. Được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân. Đã mất.

Từ năm 7 tuổi, đã được bố dạy nghề đàn hát, theo bố vào Huế kiếm sống. Ngoài nghề đàn, Châu Loan còn hát Ca Huế, dân ca Bình Trị Thiên, những làn điệu lý, hò, vè của miền Trung. Vào tuổi vị thành niên, giọng hát của bà đẹp hoàn hảo, êm dịu, trường hơi, vang vọng và uyển chuyển. Năm 1947, theo bố ra Hà Nội, hát thuê từng buổi có phát sóng Ca Huế cho Đài Phát thanh Pháp - Á. Năm 1954, hòa bình lập lại, bà được Đài Tiếng nói Việt Nam chính thức mời vào làm việc trong Tổ Ca nhạc miền Trung. Năm 1957, bà là một trong số những nghệ sĩ được Nhà nước cử đi dự Đại hội Thanh niên thế giới lần thứ I (Varsovie, Ba Lan), giới thiệu ở nước ngoài những làn điệu Hò mái nhì, mái đẩy… đặc sắc của nền âm nhạc dân tộc cổ truyền Việt Nam.

Bằng tiếng hát của  mình, bà đi phục vụ từ Việt Bắc, Tây Bắc, đến các hải đảo, khu công nghiệp, đến vĩ tuyến 17 cùng Đoàn Ca Nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam hát vọng sang bên kia sông Bến Hải cho đồng bào bên bờ Nam. Tiếng hát của bà đã có tác động sâu sắc đến cả một số binh lính ngụy qua các buổi phát thanh địch vận của Đài Tiếng nói Việt Nam.

Giọng ngâm thơ của bà đã đưa chất nhạc truyền thống của Huế đến với thơ. Bà xử lý một cách sáng tạo âm thanh ca Huế với ngữ điệu Huế, thành công rất lớn trong một số bài ngâm thơ, như Ba mươi năm đời ta có Đảng, Xuân 61, Mẹ Suốt (thơ Tố Hữu)… Nhiều nghệ sĩ ngâm thơ đã học tập, tiếp nối phong cách này của bà.

Cho đến nay, giọng hát Châu Loan vẫn còn dư âm sâu sắc trong lòng rất nhiều thính giả trong và ngoài nước.